Lộ trình học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Ngày nay, chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn, quy mô lớn thu hút rất nhiều nhà đầu tư ở mọi lứa tuổi, ngành nghề. Một điều hấp dẫn mà kênh đầu tư này mang lại đó chính là bạn có thể theo nó suốt đời mà không có tuổi nghỉ hưu hay bạn có thể thực hiện việc đầu tư của mình cho dù bạn ở bất kỳ nơi đâu hay thậm chí tài khoản chứng khoán của bạn liên tục tăng mà bạn không cần phải có mặt ở đó theo dõi bảng điện tử,… Để đầu tư thành công và hiệu quả, bạn cần phải có một phương pháp đầu tư đúng đắn ngay từ đầu.
ộ trình học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Ngày nay, chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn, quy mô lớn thu hút rất nhiều nhà đầu tư ở mọi lứa tuổi, ngành nghề. Một điều hấp dẫn mà kênh đầu tư này mang lại đó chính là bạn có thể theo nó suốt đời mà không có tuổi nghỉ hưu hay bạn có thể thực hiện việc đầu tư của mình cho dù bạn ở bất kỳ nơi đâu hay thậm chí tài khoản chứng khoán của bạn liên tục tăng mà bạn không cần phải có mặt ở đó theo dõi bảng điện tử,… Để đầu tư thành công và hiệu quả, mình sẽ hướng dẫn lộ trình học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu – bạn cần phải có một phương pháp đầu tư đúng đắn ngay từ đầu.

2 yếu tố quyết định đến việc đầu tư của bạn:

  • Lựa chọn cổ phiếu tốt
  • Thời điểm để mua/bán cổ phiếu

Vì vậy, nếu bạn là nhà đầu tư mới hay bạn đã đầu tư nhưng chưa hiệu quả thì dưới đây là các bước học đầu tư hữu ích dành cho bạn:

Bước 1: Hãy trang bị cho mình kiến thức tốt về thị trường

Kiến thức tổng quan về thị trường là yếu tốt tiên quyết đối với bất kỳ nhà đầu tư nào. Chưa cần biết bạn sẽ đầu tư mã cổ phiếu nào nhưng kiến thức về thị trường sẽ giúp bạn hiểu được cách thức mà thị trường hoạt động và vận hành, lợi nhuận thu được đều đặn trong quãng đời đầu tư chỉ xảy ra khi bạn hiểu và làm đúng với các nguyên lý từ thị trường.

Đây là bước quan trọng nhất trong đầu tư nhưng đa số các nhà đầu tư nghiệp dư đều bỏ qua nó mà lao vào thị trường một cách vội vàng và rồi sau đó họ nhanh chóng rơi vào các cảm xúc hưng phấn hay bi quan theo các giai đoạn của thị trường.

Đừng như vậy. Mọi việc nên được nằm trong tầm kiểm soát của bạn và bạn sẽ không phải ngỡ ngàng khi thị trường tăng gía hay tụt dốc liên tục.

Cách tốt nhất là hãy tìm cho mình nơi đào tạo chuyên nghiệp, một người thầy để dẫn dắt bạn. Đọc sách cũng là 1 phương pháp tốt nhưng đối với đầu tư, đọc sách ở bước đầu lại dễ gây nên hậu quả hơn hiệu quả bởi đọc sách chưa hẳn bạn hiểu hết ý mà tác giả muốn đề cập đến. Hiểu một nửa mà đầu tư là tác hại !

Bước 2: Hãy mở 1 tài khoản giao dịch tại một công ty chứng khoán uy tín và mua những cổ phiếu đầu tiên

Tài khoản chứng khoán cũng giống như tài khoản ở ngân hàng. Bạn có thể mở ở bất kỳ công ty chứng khoán nào ở Việt Nam. Tài khoản chứng khoán giúp bạn thực hiện giao dịch (trading) mua bán cổ phiếu. Việc mở tài khoản lúc này nhằm giúp cho bạn làm quen với thị trường và các quy định trong giao dịch. Các công ty chứng  khoán đều cho bạn giao dịch trực tuyến, online. Bạn sẽ tìm hiểu cách giao dịch mua bán như thế nào, thời gian giao dịch, cách xem bảng giá, các quy định của sàn HOSE, HNX, UPCOM,…

Bạn bắt đầu mua những cổ phiếu đầu tiên, không cần nhiều, chỉ cần mua với khối lượng tối thiểu của sàn quy định để thực hành giao dịch và làm quen với các lệnh trong giao dịch. Một công ty chứng khoán tốt sẽ có đầy đủ các lệnh cho các chiến thuật giao dịch, bạn cần phải học cách sử dụng nó.

Bước 3: Theo dõi thị trường

Diễn biến thị trường hằng ngày sẽ được đánh giá vào cuối ngày giao dịch, bạn không nhất thiết phải theo dõi thị trường trong phiên. Việc đánh giá sẽ giúp bạn đưa ra được kế hoạch mua/bán cho hôm sau và tiến hành đặt lệnh sẵn trước khi thị trường bắt đầu. Mọi việc nghe có vẻ khó khăn nhưng nó hoàn toàn không khó như bạn nghĩ bởi bạn đã có kiến thức tốt về thị trường ngay ở bước 1. Lúc này chỉ có thể theo dõi và chờ.

Các trang Café F, Stockbiz, Vietstock hay thesaigontimes sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích từ thị trường. Bạn nên lọc những thông tin khách quan, diễn biến thị trường còn những đánh giá, khuyến nghị giao dịch,… thì nên bỏ qua, nếu không bạn sẽ ngập tràn trong biển thông tin mà không xác định được trường phái đầu tư rõ ràng

Bước 4: Không ngừng trang bị kiến thức đầu tư của mình

Kiến thức và phương pháp chuẩn ở bước 1 và 2 sẽ là kim chỉ nam trong đầu tư của bạn. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư và thực chiến, bạn sẽ không tránh khỏi những sai lầm nhất định. Ngay cả những nhà đầu tư lỗi lạc như Benjamin Graham, George Soros, W.Buffet,… cũng không thể chiến thắng 100% số lệnh, và bạn cũng vậy. Vì thế hãy không ngừng học hỏi kinh nghiệm của các nhà đầu tư vĩ đại đó. Họ sẽ cho bạn những bài học tư duy đầu tư đúng đắn, truyền cảm hứng và quan điểm đầu tư, niềm tin vào thị trường chứng khoán cho bạn. Dưới đây là những cuốn sách đầu tư đáng đọc nhất, chúng tôi đã liệt kê để các nhà đầu tư tham khảo. Trong đó đáng kể nhất là cuốn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham, Làm Giàu Từ Chứng Khoán – William J. O’Neil. Tủ sách này đang được dùng làm định hướng cho các học viên của viện thực hành đầu tư tài chính Da Vinci Academy –  một học viện đào tạo đầu tư chứng khoán, ngoại hối hàng đầu Việt Nam theo phương pháp phân tích kỹ thuật, rất đề cao tính thực hành và đặt chất lượng học viên lên hàng đầu.

Trương Hà Nam Anh
Chuyên viên CSKH và tư vấn đầu tư
SĐT: 0986.478.387

Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 32%
74.800 + 2 more
NGHĨ GIÀU & LÀM GIÀU (TÁI BẢN 2017)

Nghĩ Giàu Và Làm Giàu

Out of Stock
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Sản phẩm tốt
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Giá tốt
- 15%
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Giá tốt
- 30%
Added to wishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
LoziCoupon
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare